วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

"ถั่วพู" พืชศึกษาของโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม


"ใบถั่วพู"






"ดอกถั่วพู"





"ฝักถั่วพู"






ชื่อ : ถั่วพู
 ชื่อสามัญ : Winged bean
 ชื่อวิทยาศาสตร์:Prosphocarpvstetragonolobus (L.) DC
 วงศ์ : PAPILIONEAE








ลักษณะทั่วไปของถั่วพู


ถั่วพูเป็นพืชล้อลุก ลำต้นเลื้อยได้ ใบออกจากลำต้น

     แบบสลับ ใบย่อย 3 ใบ ใบรูปร่างคล้ายไข่ป้อม ปลายและขอบใบแหลม

     ดอกเป็นดอกย่อยสีขาวอมม่วง ผลเป็นผักแบนยาวมี 4 ปีก ตามความยาวของฝัก

     ฝักยาวประมาณ 3- 4 นิ้ว ภายในมัเมล็ดกลมเรียบเป็นมัน สีขาว น้ำตาลดำหรือ

     เป็นจุด รากออกเป็นหัวมีปมอยู่ใต้ดินแต่ละปมมีขนาดใหญ่






ประโยชน์ของถั่วพู

     การกินถั่วพูก็ยังมีกากใยอาหารมาก ทำให้ระบบ

     ขับถ่ายของเราเป็น ไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก นอกจากนั้นแล้ว หัวของถั่วพู

     ก็สามารถนำไปตากแห้งแล้วคั่วไฟให้เหลือง นำมาชงเป็นน้ำดื่มชูกำลังสำหรับ

     คนป่วยหรืออ่อนเพลียง่ายได้อีกด้วย






คุณค่าทางอาหาร 


ถั่วพู 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย น้ำ 93.8


กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.4 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม เส้น


ใย 1.2 กรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 43 มิลลิกรัม เหล็ก


0.5 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.35 มิลลิกรัม


วิตามินบี2 0.14 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม







การปลูก การดูแลรักษาถั่วพู 


 การปลูกถั่วพู การเตรียมเมล็ด เนื่องจากเมล็ดถั่วพูเป็นเมล็ดที่แข็ง


จึงต้องนำไปแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิที่ สามรถนำมือแช่ได้นาน แล้วนำ


ผ้าขาวบางมาห่อเมล็ดถั่วพู ทิ้งไว้ในบริเวณที่มีความชื้นเช่นในห้อง


น้ำ   เป็นเวลา 3 คืน การเตรียมดินและปลูก ไถยกร่องแล้วใส่ปุ๋ยคอก


มารองพื้นในหลุมที่จะปลูก ระยะห่าง    ระหว่างแถวควรให้ห่าง


ประมาณ 2 เมตรและระหว่างต้นควรห่างประมาณ 1 เมตร นำไม้ค้าง


มาปักไว้เพื่อให้ถั่วพูเลื้อยขึ้นได้ ในหนึ่งหลุมควรใส่เมล็ด 2-3 เมล็ด


ประมาณ 5วันถั่วพูเริ่มงอก อายุ 70 – 80 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้ รด


น้ำทุกวันเช้าเย็น ใส่ปุ๋ยชีวภาพและฉีดสมุนไพรไล่แมลงทุกๆ 7 วัน


การเก็บเกี่ยว ควรเก็บเกี่ยวถั่วพูในตอนเช้าหรือตอนเย็นเพราะกลีบถั่ว


พูเป็นกลีบที่บางถ้า เก็บตอนสายหรือแดดร้อนมากจะทำให้กลีบถั่วพู


ช้ำไม่สวยลูกค้าไม่ต้องการ นำใบตองกล้วยหรือถุงพลาสติกรอง


ตะกร้าเพื่อป้องกันไม่ให้กลีบถั่วพูช้ำ การจำหน่าย ถั่วพูเป็นพืชสวน


ครัวที่ปลูกง่าย ลงทุนน้อย ดูแลรักษาง่าย ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีตลาด


รองรับที่แน่นอน








 อาหารที่ทำจากถั่วพลู





เครื่องปรุง
     - ถั่วพู 150 กรัม
     - หมูสับ 100 กรัม
     - กะทิ ½ ถ้วย
     - หัวหอมแดง 3 หัว
     - กระเทียม 3 กลีบ
     - พริกแห้งเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
     - น้ำมะนาว 1 ½ช้อนโต๊ะ
     - ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำตาลทราย 1 ½
 ช้อนชา
     - กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
     - ถั่วลิสงคั่วทุบ  ½ ถ้วย
 

วิธีทำ
     1. ล้างถั่วพูให้สะอาด ตัดหัวตัดท้ายแล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
     2. ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนหัวหอมแดงแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกซอยบางๆ เตรียมไว้เจียว ส่วนที่ 2 หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
     3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ นำกระเทียมและหัวหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้วมาคั่วซักพักให้หอมจึงตักขึ้นพักไว้ ส่วนหัวหอมแดงอีกครึ่งหนึ่งที่ซอยไว้ ให้นำไปเจียวจนเหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
     4. หั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วนำไปโขลกรวมกับกระเทียมและหัวหอมแดงที่คั่วไว้จนแหลก
     5. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ เอากะทิเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 นาที
     6. เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 3 ถ้วย ต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำถั่วพูที่ซอยไว้ลงไปลวก รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ยกลง เทน้ำออก ราดด้วยน้ำเย็นจัดเพื่อให้ถั่วพูยังดูเขียวอยู่
     7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ ¼  ถ้วย เอาหมูสับลงไปรวน พอหมูใกล้สุกให้ใส่กุ้งแห้งลงไปด้วย คนจนหมูสุกก็เทน้ำที่รวนหมูทิ้งไปให้หมด
     8. นำถั่วพู เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ กะทิประมาณ ¼ ถ้วย น้ำปรุงรสและถั่วลิสงทุบใส่ลงไปในชามผสมที่มีหมูสับและกุ้งแห้งอยู่ คนให้เข้ากัน
     9. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหัวกะทิที่เหลือและหัวหอมเจียว จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลย

เมนูถั่วพูอื่นๆ



 ข้าวพัดถั่วพู




ถั่วพูน้ำพริกเสียบกุ้ง




ไข่เจียวถั่วพู




ถั่วพูหมูกรอบ




กุ้งผัดกะปิ ถั่วพู




ถั่วพูเห็ดหอม